Vật liệu nội thất trong tương lai sẽ có sự thay đổi lớn theo sự phát triển của dân số, công nghệ, khí hậu… Nếu không có sự cập nhật, chúng ta sẽ vẫn mãi giậm chân với lối kiến trúc và thiết kế nội thất lạc hậu.

   1. Những loại vật liệu nội thất sẽ lên ngôi

Trong số các nguyên liệu thô khác nhau để làm đồ nội thất gia đình, nhu cầu về nhựa được dự đoán sẽ tăng với tốc độ nổi bật đến năm 2022. Tuy nhiên, về lâu dài, một xu hướng trang trí nội thất phổ biến mà vẫn giữ được tuổi thọ sản phẩm là lựa chọn các nguồn tài nguyên truyền thống và hữu cơ. Gỗ, thủy tinh và đá sẽ thích hợp với sự trường tồn và bền bỉ. Đặc biệt, đồ nội thất gia đình làm bằng gỗ dự kiến ​​sẽ thu được doanh thu đáng kể trong những năm tới.

Cho đến thời điểm hiện tại, gỗ vẫn là nguồn nguyên liệu duy nhất mà con người có thể tái tạo được. Những sáng tạo từ gỗ công nghiệp sẽ được khuyến khích thay vì các loại gỗ thôĐiều này có thể thấy rõ trong sự phát triển đa dạng của các loại bề mặt dành cho gỗ công nghiệp như Melamine, Laminates, SGP, Acrylic… Các thương hiệu cung cấp vật liệu gỗ trong nước uy tín như Minh Long, An Cường… hiện cũng đã mạnh dạn tiên phong, thử sức với những loại bề mặt của riêng mình và bước đầu tạo được những hiệu ứng tốt với người tiêu dùng.

   2.Vật liệu nội thất và những phong cách tương lai

Vật liệu và các phong cách kiến trúc, nội thất có sự ảnh hưởng qua lại với nhau. Xu hướng sử dụng các loại vật liệu hữu cơ, bền bỉ, bảo vệ môi trường và hợp thời trang cũng dẫn đến sự hình thành những lối thiết kế phù hợp.

 

Xu hướng Kiến trúc Xanh

Kiến trúc Xanh sẽ là lối thiết kế được nhắc đến nhiều nhất trong cả hiện tại và tương lai. Việc quan tâm sử dụng vật liệu, thiết kế hòa hợp thiên nhiên…là giải pháp chiến lược phát triển bền vững nhằm giảm thiểu tác động có hại tới môi trường, thích ứng với điều kiện khí hậu từng vùng, tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên…

 

Phong cách tối giản

Tạp chí điện tử Newdecortrends.com nhận định rằng, trong những năm 2020 – 2022 kiến trúc Minimalism (hạn chế, tối giản) vẫn sẽ tiếp tục trở thành xu hướng được các KTS đề cập. Khi cuộc sống phát triển, con người lại càng yêu thích lối sống đơn giản, gần gũi thiên nhiên, do đó, kiến trúc và nội thất cũng bị ảnh hưởng từ lối sống này.

Vật liệu hiện đại, chất lượng cao đảm bảo cách nhiệt và cách âm sẽ được sử dụng nhiều, nhằm mang lại hiệu quả tiết kiệm kinh tế và bảo vệ môi trường. Như vậy, đối với vật liệu gỗ công nghiệp, HDF chất lượng cao có khả năng giảm âm, chống nhiệt sẽ được các chuyên gia khuyên dùng.

Kiến trúc High-Tech

Đây là phong cách thiết kế nội thất cho người mê công nghệ, được hình thành từ cách vận dụng sáng tạo vật liệu cao cấp, các thiết bị hiện đại vào thiết kế nội thất. Hitech tạo nên sự khác lạ cho chính không gian mà nó ngự trị. Các loại vật liệu: kính, kim loại, đá, các vật liệu nhân tạo như gỗ công nghiệp… đó là những vật liệu thường được sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất này.

   3. Cần có sự định hướng với thị trường trong nước

Việt Nam đang là một thị trường đầy tiềm năng trong ngành vật liệu gỗ, đáp ứng những điều kiện cần đối với sự “xâm nhập” của xu hướng kiến trúc, nội thất trong tương lai. Tuy nhiên, sự thiếu cập nhật về thời trang, các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn sẽ lấy đi mất những cơ hội phát triển, khiến chúng ta bước chậm lại. Chính vì thế, sự định hướng đối với thị trường là vô cùng cần thiết.

Những triển lãm dành cho ngành xây dựng, vật liệu nội thất cùng với các báo cáo cập nhật, hội thảo đang có những đóng góp tích cực giúp thị trường trong nước có được cái nhìn khái quát và định hướng cho tương lai. Sự lan tỏa từ các hoạt động này cùng với sự làm việc tích cực từ các đơn vị có liên quan chắc chắn sẽ giúp Việt Nam nhanh chóng bắt kịp với sự phát triển của kiến trúc, nội thất thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0913.983.880 Hỗ trợ 24/24
Gọi ngay Bản đồ Zalo Messenger